Mua bán công chứng ủy quyền căn hộ chung cư – Những rủi do cần nắm rõ

Rủi do khi mua bán công chứng ủy quyền căn hộ chung cư

Mua bán công chứng ủy quyền căn hộ chung cư – Những rủi do cần nắm rõ

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

Mua bán công chứng ủy quyền đang là giải pháp được khá nhiều khách hàng lựa chọn làm phương thức thanh toán cho các căn hộ đang vay vốn tại dự án HH Linh Đàm. Đây là hình thức có nhiều điểm thuận lợi cho cả bên bán và bên mua nhưng  cũng mang đến những rủi do vô cùng lớn mà trước khi quyết định mua khách hàng cần nắm rõ.

Rủi do khi mua bán công chứng ủy quyền căn hộ chung cư

Dưới đây là 1 số những rủi do pháp lý quan trọng nhất phải gánh chịu nếu khi mua bán bằng hình thức trên:

Quyền yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu hợp đồng ủy quyền

Bằng việc cung cấp hợp đồng mua bán gốc, hoặc chứng cứ khác chứng minh với tòa án là đã tồn tại 1 bản hợp đồng mua bán đích thực nhưng được che giấu bởi hợp đồng ủy quyền thì theo luật tố tụng Việt Nam. Căn cứ vào đó tòa án có quyền xem xét và vô hiệu hợp đồng ủy quyền trên cơ sở hợp đồng vô hiệu do giả tạo theo quy định tại điều 129 của bô luật Dân Sự 2005. Một hợp đồng vô hiệu là hợp đồng trên phương diện pháp luật chưa hoặc không được pháp luật thừa nhận dưới bất kì hình thức nào. Bên bán và bên mua sẽ phải giải quyết tranh chấp và trở về vị trí trước khi kí kết hợp đồng, 2 bên sẽ phải hoàn trả lại cho nhau những gì thuộc về nhau xem như chưa xảy ra giao dịch ủy quyền. Trường hợp này thường xảy ra vì 1 lý do nào đó tác động trực tiếp tới bên bán như thay đổi ý định bán nhà, hoặc thời điểm bất động sản cứ sự biến chuyển mạnh về giá cả…

Xem thêm: Mua nhà trả góp và những điều cần lưu tâm

Chấm dứt hợp đồng ủy quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt bất động sản

Trường hợp trên căn cứ theo điều 589 bộ luật Dân Sự, khi người mua hoặc người bán xảy ra vấn đề về hiện trạng sức khỏe như mất năng lực hành vi dân sự, mất ý trí, tâm thần hay xảy ra tai nạn, chết.. thì hợp đồng ủy quyền sẽ bị chấm dứt. Bất động sản sẽ trở về quyền sở hữu của người ủy quyền (nếu người mua chết), hoặc chuyển sang quyền thừa kế trong trường hợp bên ủy quyền chết. Trong mọi trường hợp thì người thừa kế không được thừa kế quyền của người ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền

Bên ủy quyền  chịu trách nhiệm với  bên thứ 3

Khi bên ủy quyền có nghĩa vụ với bên thứ 3 như nợ ngân hàng, đối tác, cơ quan thuế thì theo luật tố tụng dân sự, bộ phận thi hành án, quản lý thuế… có quyền tịch thu, phong tỏa tài sản, kê biên phát mãi tài sản của người ủy quyền bao gồm cả bất động sản đã làm thủ tục chuyển nhượng ủy quyền vì về mặt pháp lý thì tài sản vẫn thuộc sở hữu của bên ủy quyền, người được ủy quyền bản chất chỉ là đại diện cho chủ sở hữu nên các bên chủ nợ có quyền kê biên và phát mãi tài sản để trả nợ cho mình.

Bên được ủy quyền khó có thể vay vốn bằng hình thức thế chấp căn hộ ủy quyền

Điều này là lẽ đương nhiên bởi lẽ các ngân hàng đều dựa trên chứng từ gốc, giá trị tài sản để cho vay, với một bất động sản chỉ được ủy quyền thì các ngân hàng thường không chấp thuận vì họ hiểu rõ bản chất và ngân ngại với những hệ lụy của thể loại bất động sản mua bán ủy quyền này.

Ngoài các rủi do nêu trên còn rất nhiều các yếu tố rủi do khác trong việc mua bán công chứng ủy quyền, yếu tố tin tưởng nhau giữa bên bán và bên mua là 1 yếu tố quyết định đến việc lựa chọn mua bán thế nhưng trước khi mua, khách hàng cũng nên tìm hiểu kĩ về luật và những rủi do có thể xảy ra.

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter


%d bloggers like this: