Mua nhà trả góp và những điều cần lưu tâm

Mua nhà trả góp và những điều cần biết

Mua nhà trả góp và những điều cần lưu tâm

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

Mua chung cư trả góp là gì?, hình thức ra sao, dự án như thế nào?…. là một trong những băn khoăn lớn nhất của đại đa số khách hàng khi tiếp cận mua căn hộ trả góp. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 1 vài lưu ý quan trọng cần biết trước khi chọn mua.

Mua nhà trả góp và những điều cần biết

Chung cư trả góp là gì?

Là hình thức mua bán giao dịch căn hộ mà khách hàng không phải thanh toán 100% giá trị hợp đồng căn hộ ngay tại thời điểm mua mà sẽ phân chia theo từng đợt đóng tiền. Đây là hình thức đang được hầu hết các chủ đầu tư bất động sản áp dụng khi mở bán 1 dự án nào đó. Khách hàng chỉ cần chuẩn bị tài chính từ 30% giá trị căn hộ để đặt mua, số còn lại sẽ được các tổ chức tín dụng, ngân hàng cho vay mua nhà và bạn phải thế chấp bằng tài sản hoặc chính căn hộ mà bạn đang mua. Số tiền lãi vay và tiền gốc được dùng để trả dần theo thời gian cùng với mức lãi suất đã thỏa thuận bởi bên cho vay và bên được vay.

Lấy ví dụ điển hình như tổ hợp dự án HH Linh Đàm của chủ đầu tư Mường Thanh, đây là dự án trả góp đóng tiền theo tiến độ và được hỗ trợ vay vốn mua nhà từ gói 30 nghìn tỷ, gói thương mại của chính phủ và các ngân hàng cam kết cho vay. Khi mua căn hộ tại dự án này, khách hàng chỉ cần có tài chính khoảng 30% giá trị căn hộ thì hoàn toàn có đủ điều kiện mua nhà.

Tham khảo hình thức mua trả góp của 1 số dự án sau:

Những lưu ý khi mua chung cư trả góp như sau:

Khả năng thanh toán thực tế của bản thân

Trước khi mua chung cư trả góp, điều quan trọng nhất đó là người mua cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ. Khả năng tài chính sẽ bao gồm tiền tiết kiệm tự có, hỗ trợ từ người thân và thu nhập hàng tháng sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng. Để tránh mất khả năng chi trả, người mua chỉ nên vay tối đa từ 30-50% giá trị căn nhà.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, khách hàng cần phải luôn nhớ một điều là khi vay tiền mua nhà, phải đảm bảo tổng số tiền trả gốc và lãi hàng tháng luôn thấp hơn số tiền tiết kiệm được và không được vượt quá 50% tổng thu nhập của gia đình. Điều này nhằm giúp hạn chế rủi ro về việc nguy cơ mất nhà và mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng.

Một điều cần lưu ý nữa là lãi suất ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều gói cho vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn đi kèm với các dự án. Tuy nhiên, khách hàng cần tham khảo chi tiết về thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi này là bao lâu, lãi suất sau thời gian ưu đãi tính như thế nào. Lãi suất biên độ khi hết thời gian ưu đãi là bao nhiêu phần trăm? Biên độ này giao động trong khoản 3%-4% là hợp lý, nếu cao hơn thì khách nên cân nhắc lại.

Chọn dự án, các tiện ích kèm theo và chủ đầu tư uy tín

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn mua nhà chung cư. Đã có rất nhiều trường hợp người mua chung cư có vấn đề với chủ đầu tư như: Tiến độ chậm hoặc bỏ hẳn không xây, bán nhà kiểu “Cuội bán vịt trời”, bán nhà tính giá bằng đô, góp vốn một giá, khi lên hợp đồng một giá, chất lượng cẩu thả, thu phí giá trên trời…

Vì vậy, năng lực và uy tín của chủ đầu tư là điều phải quan tâm đầu tiên, cái này thể hiện qua tiến độ giao nhà, chất lượng công trình nhà ở, đánh giá của khách hàng đối với các dự án trước đó, số năm kinh nghiệm trong ngành và tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý là dự án phải có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư phải hoàn toàn sở hữu căn hộ, căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, cầm cố và không có trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước. Những thông tin này khách hàng có thể đến chính quyền địa phương xác nhận để tránh tình trạng dở khóc dở cười khi gặp phải dự án bị thu hồi, chưa được cấp phép, nằm trong khu vực giải tỏa hoặc liên quan đến tranh chấp…

Đối với dự án, khách hàng cũng cần xem xét chung cư đã có đầy đủ mọi tiện ích để phục vụ cho đời sống như: trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên… Dự án tọa lạc ở một nơi yên tịnh hay ồn ào, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đó, chung cư có gần trung tâm hoặc nơi bạn đi làm mỗi ngày, cơ sở hạ tầng tại khu vực có bị ngập nước, các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải, mật độ dân cư…

Đọc kĩ hợp đồng trước khi đặt bút kí

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin xem là không phù hợp, gây bất lợi cho người mua. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ một phần chi phí liên quan như chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất… Nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng để có những lời tư vấn thích hợp và không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

Đối với căn hộ trả góp, cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng. Bạn nên hỏi kỹ lưỡng những giấy tờ cần thiết, xem liệu mình có đủ điều kiện vay không? Lãi suất là bao nhiêu? Để tránh trường hợp xong mọi thủ tục mà lại gặp rắc rối trong vấn đề vay vốn.

Lấy vợ – Mua nhà luôn là những công việc khó khăn nhất trong đời, chính vì việc chúng ta càng phải cẩn trọng hơn trong những quyết định của mình. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chung cư trả góp và những điều cần lưu tâm trước khi chọn mua. Chúc các bạn tìm được những căn hộ đẹp, một nơi an cư lý tưởng!

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter


%d bloggers like this: