Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư như thế nào?

Thời hạn sử dụng nhà chung cư quy định như thế nào

Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư như thế nào?

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter

Thời hạn sử dụng nhà chung cư luôn là những vấn đề được quan tâm nhất đối với tất cả người dân đang sinh sống và làm việc tại chung cư cao tầng. Với sụ bùng nổ của thị trường bất động sản phân khúc nhà chung cư trong những năm gần đây và các trường hợp chung cư cũ xập xệ thường xuyên sảy ra có thể nguy hại đến tài sàn và tính mạng con người thì vấn đề này càng trở nên hết sức quan trọng và cần có quy định xử lý. Vậy thời hạn sử dụng nhà chung cư là bao lâu?, được quy định như thế nào?.

Thực tế, trong luật nhà ở hiện không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Tuy nhiên trong luật sửa đổi bổ xung do bộ xây dựng soạn thảo đề xuất thì “Thời hạn sử dụng nhà chung cư là 70 năm đối với đất do nhà nước cấp và cho thuê để xây dựng chung cư”.

Theo đó, đối vơi các  chung cư cũ đã hết hạn thì các hộ gia đình, chủ sở hữu căn hộ đó sẽ không còn quyền sử dụng chung cư đó mà phải bàn giao lại quyền sử dụng đất xây nhà chung cư cho nhà nước để di dời, phá dỡ xây dựng mới các công trình theo quy hoạch. Đối với các hộ gia đình, chủ sở hữu căn hộ tại chung cư cũ sẽ được hỗ trợ và sắp xếp khu tái định cư mới theo điều 117 của bộ luật.

Xem thêm: Phí dịch vụ chung cư hàng tháng phải nộp là bao nhiêu?

Thời hạn sử dụng nhà chung cư quy định như thế nàoTuy nhiên, khi thông tin ban hành thì đã có rất nhiều ý kiến trái chiều và phản ứng gay gắt của người dân đang sinh sống ở chung cư. Đa phần đều cho rằng chưa thỏa đáng vì chung cư có nhiều phân khúc khác nhau và quy hoạch khác nhau. Chính vì vậy, sau khi tổng hợp và lấy ý kiến đóng góp của dân. Ban soạn thảo đã có báo cáo giải trình, chỉnh sửa như sau: “Khoản 1 Điều 99 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng được xác định chung cư cao tầng dựa trên mức độ của kết luận xây dựng và kiểm tra chất lượng của cơ quan chức năng nhà ở cấp tỉnh”.” Cụ thể:

  • Loại hình cấp độ 1 (Các công trình đặc biệt) có thời hạn sử dụng đến 100 năm.
  • Loại hình cấp độ  2 có thời hạn sử dụng từ 50 – 100 năm.
  • Loại hình cấp độ 3 có thời hạn sử dụng từ 20 – 50 năm.
  • Loại hình cấp độ 4 có thời hạn sử dụng dưới 20 năm..

Thêm vào đó, không phải tất cả các trường hợp chung cư cũ sau khi hết thời hạn sử dụng đều sẽ đạp phá di dời mà sẽ được kiểm định chất lượng kĩ càng của cơ quan chức năng để đánh giá, xem xét chung cư còn có thể sử dụng được hay không trước khi phê duyệt quyết định. Tùy vào từng dự án chung cư sẽ có mức thời gian sử dụng dài ngắn khác nhau.

Ngoài ra, cũng phả kể đến các trường hợp rủi do không mong muốn như cháy nổ, thiên tai, lũ lụt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến niên hạn sử dụng của chung cư cho nên quy định chỉ áp dụng có tính nguyên tắc để xác định thời gian sử dụng và bàn giao chính phủ quy định.

==> Kĩ năng xử lý tình huống khi gặp cháy nổ ở chung cư cao tầng

Như vậy, sau hàng loạt các điều chỉnh và bổ xung thì quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư cao tầng đã rõ ràng và linh hoạt hơn chủ yếu đáp ứng những nguyện vọng của người dân mà vẫn đảm bảo được tính an toàn và giảm thiểu thiệt hại về người và của. Với xu thế lựa chọn nhà chung cư làm nơi sinh sống càng được ưa chuộng thì những quy định như trên là điều hết sức cần thiết, giúp người dân an tâm hơn với sự lựa chọn của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on Twitter


%d bloggers like this: